Tại sao phải lắp đặt hộp đen ô tô

Hộp Đen Ô Tô

Hộp đen ô tô là gì, có chức năng như thế nào? Mặc dù được sử dụng rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo và công dụng của hộp đen ô tô. Lâu nay, chúng ta thường nghe đến khái niệm “hộp đen” trên ô tô, tàu hỏa hay máy bay. Đặc biệt, trong hầu hết các sự cố giao thông, hộp đen đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu giúp cơ quan điều tra xác định nguyên nhân vụ việc. Vậy hộp đen ô tô là gì? Hộp đen ô tô quan trọng như thế nào? Cấu tạo và chức năng của hộp đen là gì? Suzuki Bình Dương Ngôi Sao giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hộp Đen Ô Tô

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô (hay còn được gọi là hộp đen GPS) là một thiết bị được lắp đặt trên xe hơi, nhằm giám sát toàn bộ hành trình di chuyển của xe. Bên cạnh đó, hộp đen còn có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu trong quá trình vận hành và được trang bị trên nhiều loại phương tiện giao thông hiện nay.

Hộp Đen Ô Tô

 

Hiện nay, hộp đen được thiết kế khá hợp lý, phù hợp với hầu hết mọi loại phương tiện giao thông khác nhau. Kích thước hộp đen khá nhỏ gọn, chỉ khoảng 4 x 10cm, được thiết kế rất chắc chắn với lớp vỏ làm từ chất liệu kim loại. Chính vì thế mà hộp đen thường được bảo toàn hầu như nguyên vẹn trong các vụ tai nạn bởi khả năng chống lực va đập mạnh và chống sốc.

Bên cạnh đó, nhiều loại hộp đen ô tô còn có thể hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt như áp suất cao (227 kg/6,5 cm2) hay nhiệt độ lên đến 80 độ C.

Cấu tạo của hộp đen ô tô

Chip định vị GPS

Đây là một bộ phận rất quan trọng trong hộp đen ô tô, cung cấp khả năng theo dõi và định vị chiếc xe. Với công nghệ định vị toàn cầu hiện đại, chip GPS sẽ ghi nhận chính xác tọa độ của chiếc xe trên bản đồ vệ tinh.

Ăng-ten GSM

Trong tất cả các thiết bị có chức năng định vị và giám sát, ăng-ten GSM là một bộ phận không thể thiếu. Ăng-ten GSM giúp kết nối hộp đen ô tô với sóng GPS, duy trì ổn định đường truyền với máy chủ, qua đó dữ liệu từ các hoạt động giám sát diễn ra thường xuyên và liên tục.

Bộ phận vi xử lý (CPU)

Bộ phận vi xử lý (CPU) là một thành phần đặc biệt quan trọng trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là hộp đen ô tô. Nó giúp thu thập đầy đủ những dữ liệu trong quá trình vận hành của chiếc xe thông qua các cảm biến tích hợp.

Bộ phận hiển thị và cảnh báo

Bộ phận này gồm một màn hình hiển thị, trong đó cập nhật mọi tình trạng của xe như vận tốc, mức nhiên liệu, quãng đường di chuyển… một cách chi tiết. Ngoài ra, trong trường hợp xe di chuyển quá tốc độ đã được cài sẵn, bộ phận này sẽ phát ra tiếng kêu từ còi nhằm cảnh báo người lái.

Cách lắp đặt hộp đen trên ô tô

Để lắp đặt hộp đen giám sát hành trình, chúng ta có thể chia làm ba bước:

Hộp Đen Ô Tô

 

Bước thứ nhất:

Để có thể lắp đặt hộp đen trên ô tô thì người lắp đặt cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt, chẳng hạn như: Đồng hồ đo điện, kềm, dao, băng dính, dây buộc,… đây là những công cụ bắt buộc phải có nếu muốn lắp đặt hộp đen trên ô tô. Ngoài ra trước khi lắp đặt cần phải kiểm tra xem các sản phẩm hộp đen có được trang bị đủ hay không. Chúng bao gồm: Ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn….

Bước thứ hai:

Trong khoang cabin xe bao gồm có hai nguồn điện là nguồn điện âm và nguồn điện dương vậy Để lắp đặt hộp đen vào ô tô thì người lắp đặt cần phải tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang ca bin và sau đó là đấu nối dây thiết bị. Người nối cần đấu cài dây điện vào các dây nguồn là nguồn dương và nguồn âm, việc đấu cài này phải thực hiện chính xác, sau đó tiến hành kết nối các phụ kiện đầu đọc thẻ RFID, ăng ten GPS và các dây nguồn với nhau.

Bước cuối cùng:

Đây là việc làm cần thiết nếu muốn thiết bị hoạt động, đó là người dùng sẽ phải liên hệ với nhà cung cấp giám sát hành trình để cài đặt thiết bị hệ thống. Người dùng cần cung cấp các thông tin sau: số seri hộp đen lắp vào ô tô, biển số chiếc xe, tên tài khoản, mật khẩu và điện thoại người dùng, đây đều là những thông tin quan trọng và cần thiết phải cung cấp nếu muốn thiết bị hoạt động.

Công dụng của hộp đen

Hộp Đen Ô Tô

 

Hộp đen ô tô có tác dụng giám sát, lưu trữ mọi thông tin hành trình khi tham gia giao thông:

 • Thông tin của chiếc xe và tài xế như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe…
 • Định vị vị trí của chiếc xe
 • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
 • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe
 • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
 • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

Kinh nghiệm ô tô khi lắp hoặc không lắp hộp đen ô tô

Điều khoản về quy định lắp hộp đen ô tô

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô, với những công dụng trên, hộp đen ô tô được các hãng kinh doanh vận tải đặc biệt chú trọng lắp đặt cho các phương tiện của mình để thuận tiện hơn trong việc quản lý. Và theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP cũng có quy định như sau:

Hộp Đen Ô Tô

 

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

– Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:

 1. a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
 2. b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
 3. c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
 4. d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Xe kinh doanh vận tải không trang bị hộp đen ô tô sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Tại khoản 3, Điều 24, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với loại xe có quy định phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

Ngoài ra, khoản 4, Điều 28 của NĐ 46/2016/NĐ-CP cũng quy định:

 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. a) Tổ chức hoạt động khai thác bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định;
 3. b) Để xe ô tô không đủ điều kiện kinh doanh vận tải khách vào bến xe ô tô khách đón khách;
 4. c) Không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định;
 5. d) Không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải;

đ) Sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định;

Đồng thời, theo điểm đ, Khoản 4, Điều 22 của Thông tư 10/2015/TT-BGTVT quy định: Thu hồi phù hiệu, biển hiệu 1 tháng của xe ô tô vận tải hàng hóa không cung cấp hoặc cung cấp sai lệch thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình của xe cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Hộp Đen Ô Tô

 

>>> Xem thêm: Tại sao lại cần đảo lốp xe ô tô ? Cách đảo lốp xe ô tô tốt nhất 2023

Sau khi tham khảo bài viết, có lẽ bạn cũng hiểu được phần nào về hộp đen ô tô là gì cũng như cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của thiết bị. Có thể nói đây là một thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và chiếc xe. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lắp đặt hộp đen cho ô tô nhà mình. Hãy đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu khi tham gia giao thông nhé!

Hộp đen ô tô, sau bài viết này Suzuki Bình Dương Ngôi Sao hy vọng bạn đọc phần nào hiểu được tác dung của hộp đen ô tô. Ngoài ra sẽ nắm được những quy định khi đi xe ô tô – xe tải.  Suzuki Bình Dương Ngôi Sao hiện tại đang là đơn vị chuyên phân phối xe Suzuki trên thị trường với chất lượng và giá thành cực hấp dẫn. Với đội ngũ chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xe.

CÔNG TY TNHH Ô TÔ SUZUKI BÌNH DƯƠNG NGÔI SAO – ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CỦA SUZUKI

CAM KẾT GIÁ CẠNH TRANH NHẤT THỊ TRƯỜNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

vị trí
Liên hệ