Quá hạn đăng kiểm ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

qua-han-dang-kiem-2021-4

Những trường hợp bị phạt do ô tô quá hạn đăng kiểm dù chỉ một ngày thì tài xế cũng như chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 đến gần 20 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Thời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe. Nếu chủ xe không để ý rất dễ quá thời hạn và khi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt và tước GPLX từ 1 – 3 tháng theo Nghị định 100/2019.
quá hạn đăng kiểm có bị phạt ?

Các bước đăng kiểm xe ô tô

Đối với phương tiện giao thông là ô tô, việc đăng kiểm là quy trình quan trọng mà chủ xe cần phải tuân thủ theo đúng quy định trong quá trình sử dụng xe. Quy trình đăng kiểm ô tô được thực hiện theo các bước tuần tự sau: Nộp hồ sơ, chờ khám xe, đóng phí bảo trì đường bộ, dán tem đăng kiểm mới.

– Nộp hồ sơ: Gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận.

Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

– Chờ khám xe: Nếu xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, hãy kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

qua han dang kiem 2021 2

Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5 – 10 phút.

– Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

– Dán tem đăng kiểm mới: Khi hoàn tất các thủ tục, tài xế chỉ việc chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

“Việc sử dụng phương tiện giao thông không có đăng kiểm hoặc quá thời hạn đăng kiểm là hành vi vi phạm pháp luật bởi có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 16 triệu đồng”, Luật sư Hải nhấn mạnh.

qua han dang kiem 2021 1

Mức xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Cụ thể, có 2 mức xử phạt cho tài xế và chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển, tùy vào thời gian quá hạn đăng kiểm của ô tô dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên.

qua han dang kiem 2021 3

*Việc tước quyền sử dụng GPLX là hình thức xử phạt chung cho tài xế lẫn chủ xe giao ô tô quá hạn đăng kiểm cho người khác điều khiển.

Trong trường hợp chủ ô tô là người điều khiển xe lưu thông trên đường có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới hoặc từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc) thì mức phạt áp dụng là mức dành cho chủ xe.

Đây là mức phạt mà chủ sở hữu xe phải chịu nếu bị CSGT phát hiện. Nếu may mắn không bị CSGT phát hiện trên đường đưa xe đi đăng kiểm và không bị xử phạt thì chủ xe vẫn bị cơ quan đăng kiểm truy thu phí bảo trì đường bộ nộp chậm, tính đến ngày làm đăng kiểm.

Các phương tiện bị áp dụng hình thức xử phạt bao gồm: rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc hoặc các loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ hai trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện).

Thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô

Bất kỳ ô tô nào muốn lưu thông trên đường đều bắt buộc phải đăng kiểm. Theo Phụ lục VII Thông tư 70/2015 quy định về thời hạn đăng kiểm đối với các loại ô tô như sau:

Xe quá hạn đăng kiểm, chủ xe hay tài xế bị phạt?

Tôi là một tài xe tải chạy thuê, một tháng trước xe tải do tôi chạy đã đến hạn đăng kiểm nhưng do tôi và chủ xe trong thời gian vận tải chuyển hàng hóa đều quên mang xe đi đăng kiểm. Mấy hôm trước, tôi bị CSGT  xử phạt vì lỗi xe quá hạn đăng kiểm một tháng. Tuy nhiên, cả tôi và chủ xe đều bị xử phạt. Tôi còn bị tạm giữ giấy phép lái xe (GPLX) hai tháng.

Xin hỏi, việc tôi bị xử phạt và tạm giữ GPLX có đúng quy định pháp luật hay không?

Do đó, xe ô tô phải định kỳ đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định. Trường hợp quá hạn đăng kiểm đồng nghĩa với việc ô tô chưa đủ điều kiện để lưu thông và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trường hợp

Mức phạt đối với người điều khiển xe

Mức phạt đối với chủ xe

Ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng

– Phạt tiền từ 2 – 3t riệu đồng (Điểm c Khoản 4 Điều 16);

– Tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng (điểm a khoản 6 Điều 16).

– Chủ xe là cá nhân:4 – 6 triệu đồng;

– Chủ xe là tổ chức: 8 – 12 triệu đồng.

(điểm b khoản 8 Điều 30)

Ô tô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng

– Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng (Điểm e Khoản 5 Điều 16).

– Tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng (điểm a khoản 6 Điều 16).

– Chủ xe là cá nhân:6 – 8 triệu đồng.

– Chủ xe là tổ chức:12 – 16 triệu đồng.

(điểm c khoản 9 Điều 30)

Quy định trên đặt ra trách nhiệm của chủ xe và tài xế phải đảm bảo xe ô tô mà mình quản lý hoặc điều khiển đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn an toàn khi lưu thông.

Trung Tâm Đăng kiểm cũng bị xử phạt?

Căn cứ Điều 38 NGHỊ ĐỊNH 100/2019/NĐ-CP QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT thì luật pháp có quy định rằng :

Điều 38. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của Trung tâm đăng kiểm thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Làm sai lệch kết quả kiểm định;

b) Không tuân thủ đúng quy định tại các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với Trung tâm đăng kiểm thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không công khai các thủ tục, quy trình kiểm định tại trụ sở đơn vị theo quy định;

b) Không thực hiện kiểm định phương tiện theo đúng thẩm quyền được giao;

c) Sử dụng đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ không có đủ điều kiện theo quy định;

d) Thực hiện kiểm định mà không bảo đảm đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ kiểm định, bảo hộ lao động theo quy định;

đ) Không bố trí đủ số lượng đăng kiểm viên tối thiểu trên dây chuyền kiểm định;

e) Thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định vượt quá số lượng phương tiện theo quy định đối với mỗi dây chuyền kiểm định.

3. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với Trung tâm đăng kiểm thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện kiểm định khi tình trạng thiết bị, dụng cụ kiểm định chưa được xác nhận hoặc xác nhận không còn hiệu lực để bảo đảm tính chính xác theo quy định;

b) Thực hiện kiểm định khi tình trạng thiết bị, dụng cụ kiểm định đã bị hư hỏng không bảo đảm tính chính xác theo quy định;

c) Không thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát quá trình kiểm định, kết quả kiểm định theo quy định;

d) Không lưu trữ dữ liệu kiểm định theo quy định.

4. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1 Điều này bị tước quyền sử dụng chứng chỉ đăng kiểm viên từ 01 tháng đến 03 tháng;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 2; điểm a, điểm b khoản 3 Điều này bị tước quyền sử dụng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới” từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, trường hợp xe quá hạn đăng kiểm mà vẫn lưu thông thì cả chủ xe và tài xế điều khiển xe đều bị xử phạt.

Kết luận: Vậy làm sao để tranh bị phạt liên quan đến đăng kiểm, rất đơn giản bạn hãy kiểm tra và lưu ý chu kỳ về hạn sử dụng thường xuyên để tránh quá hạn đăng kiểm. Trong trường hợp xe hết hạn, để tránh bị phạt bạn hãy nhờ xe cứu hộ đưa xe bạn trên trạm đăng kiểm gần nhất để thực hiện các thủ tục đăng kiểm nhé.

Chúng tôi sẽ ở đây để cập nhật cho bạn về giá xe ô tô Suzuki, giá xe tải, kinh nghiệm và những lời khuyên, đánh giá hay những tin tức liên tục về những chiếc xe mới tại Việt Nam và thế giới. Để biết thêm thông tin về ô tô, vui lòng truy cập  suzuki-binhduong.vn

Ghi chú:

(*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

– Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất.

– Số chỗ trên ô tô chở người bao gồm cả người lái.

  • Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương
  • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
  • Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!
Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Liên hệ
Liên hệ