TOP 5 nguyên nhân cháy xe và cách phòng tránh 2023

Chay No Xe O To Tinbanxe 1

Nguyên nhân cháy xe máy, cháy xe ô tô có thể đến từ sự cố chập điện, nổ bình xăng hoặc hở đường dẫn điện. Để phòng chống cháy nổ cho xe máy, người sử dụng phương tiện cần kiểm tra và thực hiện bảo dưỡng xe thường xuyên.Nguyên nhân cháy xe máy thường gặp nhất là do: IC, cầu chì, ắc quy.

Nguyên nhân cháy xe là một trong những nguyên nhân gây ra các tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tình trạng cháy xe không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người lái xe và hành khách. Để đảm bảo an toàn cho mọi người trong khi lái xe, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân cháy xe và cách phòng tránh.

NGUYÊN NHÂN CHÁY XE

1. Lỗi kỹ thuật

Lỗi kỹ thuật là nguyên nhân chính dẫn đến cháy xe. Các lỗi phổ biến có thể bao gồm lỗi hệ thống điện, động cơ, hệ thống nhiên liệu và hệ thống làm mát. Nếu các bộ phận này không hoạt động đúng cách, nó có thể dẫn đến cháy xe.

2. Cháy nổ động cơ

Cháy nổ động cơ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do lượng xăng không đúng hoặc quá nhiều. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác bao gồm thiết bị điện không đúng cách hoặc động cơ quá nóng.

3. Vật liệu dễ cháy

Vật liệu dễ cháy như dầu, xăng, dầu nhờn, cao su và nhựa có thể gây cháy xe nếu bị phóng tới vị trí có nhiệt độ cao.

4. Tác động bên ngoài

Tác động bên ngoài có thể gây cháy xe. Các tác động này bao gồm va chạm, đâm vào vật cứng, hoặc va phải vật cứng. Những tác động này có thể gây ra nhiều vết xước và trầy xước trên xe và dẫn đến cháy xe.

Top 5 Nguyên Nhân Cháy Xe Và Cách Phòng Tránh 2023
TOP 5 nguyên nhân cháy xe và cách phòng tránh 2023

Xe máy bốc cháy do chập điện

Nguyên nhân cháy xe máy có thể đến từ sự cố chập điện, nổ bình xăng hoặc hở đường dẫn điện… Để phòng chống cháy nổ cho xe máy, người sử dụng phương tiện cần kiểm tra và thực hiện bảo dưỡng xe thường xuyên. Nguyên nhân cháy xe máy thường gặp nhất là do: IC, cầu chì, Ắc quy gặp vấn đề: Được thiết kế nằm gần bình xăng nên khi gặp sự cố đoản mạch, lượng hóa chất trong ắc quy nóng lên, thể tích bị nở ra sinh ra nhiệt độ cao, gây nổ ắc quy.

Cầu chì hỏng: Cầu chì có chức năng ngắt mạch, hạn chế tình trạng chập cháy. Khi cầu chì hỏng, các sự cố trong hệ thống điện không được ngắt kịp thời dẫn đến sinh ra tia lửa điện và có thể gây ra cháy xe máy.

Rò rỉ xăng

Một nguyên nhân khác gây ra sự cố cháy xe máy là do xe bị rò rỉ xăng. Khi xăng tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Xăng bị rò rỉ thường do các yếu tố sau đây: Bộ phận van kim của chế hòa khí làm tràn xăng ra buồng đốt; các chất lạ làm thủng bình xăng.

Chất lượng nhiên liệu kém

Chất lượng nhiên liệu kém cũng là một phần lý do khiến cho xe máy bị cháy nổ. Nếu xăng không đảm bảo chất lượng sẽ làm phá hủy hệ thống ống dẫn nhiên liệu hoặc khiến áp suất hơi trong bình tăng cao và làm rò rỉ xăng, khi gặp một nguồn nhiệt đủ nóng sẽ gây cháy.

Sử dụng xăng không phù hợp với động cơ cũng gây nên hiện tượng nóng cục bộ và làm cháy xe máy

Xe bị quá nhiệt

Nếu dầu bôi trơn bị quá hạn sử dụng, không còn khả năng làm mát động cơ sẽ khiến cho xe bị quá nhiệt. Động cơ xe khi bị quá nhiệt sẽ dễ cháy hơn, đặc biệt là khi tiếp xúc với chất dễ cháy như xăng dầu. Để hạn chế điều này, chủ phương tiện nên bảo dưỡng và thay dầu định kỳ cho xe máy theo tin tức ô tô

Xe máy cháy do bị hở đường dẫn nhiên liệu

Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây ra các rủi ro về cháy, nổ với tỉ lệ rất cao. Nguồn nhiên liệu từ bình chứa tới buồng đốt phải qua hệ thống đường ống phức tạp với nhiều điểm nối.

Các đường dẫn nhiên liệu sau một thời gian dài sử dụng đã cũ, rạn nứt làm hở các đầu nối giữa những điểm tiếp xúc với nhau. Nguồn nhiên liệu theo khe hở chảy ra ngoài khi gặp tia lửa điện phát ra làm xe máy bị bốc cháy.

Cách phòng tránh cháy nổ xe máy

11 Min

Không lắp thêm các thiết bị điện trên xe

Khi lắp thêm thiết bị điện khác trên xe sẽ ảnh hưởng tới cơ cấu hệ thống điện hoặc tình trạng quá tải sẽ gây ra cháy nổ.

Ngoài ra, chủ phương tiện không nên tự thay đổi kết cấu hoặc lắp cầu chì không đúng nguyên tắc.

Sử dụng xe máy một cách cẩn thận

Trong quá trình sử dụng, người dùng không nên đặt hóa chất, bật lửa,… trên xe hoặc trong cốp xe. Ngoài ra, phương tiện cần được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và dễ dàng kiểm soát tình trạng rò rỉ xăng.

Phòng tránh chuột cắn phá xe

Chuột có thể cắn phá hệ thống điện hoặc dây dẫn xăng, gây rủi ro về cháy nổ xe máy. Để phòng tránh tình trạng này, người dùng nên để xe ở nơi thoáng mát, nuôi mèo hoặc đặt bẫy dưới gầm xe để bắt chuột.

Nếu thấy xe có bất thường như khó khởi động, có tiếng nổ lạ, điện chập chờn… thì người sử dụng phương tiện cần mang xe đi kiểm tra ngay.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Cách hiệu quả để phòng ngừa tình trạng cháy nổ xe máy, đảm bảo sự an toàn cho phương tiện là thường xuyên bảo dưỡng hệ thống điện, bộ chế hòa khí, bình xăng.

Ngoài ra, người điều khiển xe cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện tình trạng hở điện, rò rỉ xăng,…

Nguyên nhân xe ô tô tự bốc cháy

Đã có không ít vụ xe ô tô tự bốc cháy xảy ra gây lo lắng cho nhiều người. Đa phần các vụ việc này bắt nguồn từ những nguyên nhân sau.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xe ô tô tự bốc cháy, bao gồm:

  • Lỗi trong hệ thống động cơ: như lỗi trong hệ thống nạp xăng hoặc lỗi trong hệ thống lửa
  • Lỗi trong hệ thống điện: như việc giảm áp đến các động cơ hoặc việc quá nhiệt của bộ mạch điện
  • Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng: việc sử dụng nhiên liệu kém chất lượng có thể gây ra tình trạng cháy
  • Lỗi trong hệ thống chống cháy: như lỗi trong hệ thống bể chống cháy hoặc lỗi trong hệ thống hủy cháy.

Để tránh tình trạng xe ô tô tự bốc cháy, người sử dụng cần phải kiểm tra thường xuyên hệ thống của xe và sử dụng nhiên liệu chất lượng cao. Hệ thống chống cháy cũng cần được kiểm tra và bảo trì để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Chay No Xe O To Tinbanxe 1

Chập điện

Chập điện là một trong các nguyên nhân cháy xe thường gặp nhất. Khi hệ thống điện trên xe ô tô bị chập sẽ phát ra tia lửa điện. Tia lửa này có thể bắn vào những vật chất dễ cháy xung quanh khiến đám cháy nhanh chóng bùng lên và lan rộng.

Có nhiều nguyên nhân chập điện ô tô như chuột cắn vỏ dây khiến lõi dây bị hở, cường độ dòng điện lớn đột ngột làm nóng dây, thợ sửa chữa không xiết chặt ốc tiếp mát, tự ý độ thêm thiết bị sai quy chuẩn gây quá tải cho hệ thống điện… Ngoài ra đi xe vào vùng ngập nước, các điểm đấu nối, giắc cắm bị nhiễm nước cũng có thể gây chập điện phát sinh cháy nổ.

Bộ chuyển đổi khí thải bị quá tải

Động cơ ô tô bị trục trặc làm việc không hiệu quả khiến bộ chuyển đổi khí thải quá tải có thể gây cháy nổ xe. Bởi khi bộ chuyển đổi khí thải bị quá tải, nhiệt độ sẽ tăng cao vượt ngưỡng cho phép.

Động cơ quá nhiệt

Động cơ quá nhiệt là một trong các nguyên nhân xe bốc cháy. Để quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí đạt hiệu quả tốt nhất nhiệt độ động cơ cần tăng lên và duy trì ở một mức nhiệt độ cao nhất định. Thông thường với xe máy xăng, nhiệt độ động cơ lý tưởng tầm 80 độ C, với xe máy dầu Diesel là 90 độ C.

Tuy nhiên nếu nhiệt độ cơ tăng quá cao, vượt ngưỡng cho phép ngược lại sẽ gây hại nghiêm trọng cho động cơ, không chỉ thế còn có thể khiến xe bị bốc cháy. Bởi khi này vì xe bị nóng máy nên các chi tiết nhựa, vòng đệm cao su dễ nóng chảy khiến các chất lỏng bên trong như nhiên liệu, dầu nhớt rò rỉ ra ngoài gây ra cháy nổ.

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị quá nhiệt như: xe bị thiếu nước làm mátkét nước bị bẩn, van hằng nhiệt lỗi, quạt két nước trục trặc, bơm nước làm mát yếu/hỏng, xe bị thiếu dầu động cơ, thời tiết quá nóng…

Ống xả bị hở

Ống xả ô tô bị hở sẽ khiến khí xả chưa được xử lý lọt ra ngoài. Khí xả thải ra từ động cơ ô tô vốn có nhiệt độ rất cao. Trong trường hợp này nếu vô tình tiếp xúc với các vật dễ cháy trên đường như rơm, giấy, túi nilon… thì có thể bốc cháy.

Dây cao áp bị lỗi

Dây cao áp trong hệ thống đánh lửa ô tô khá “nhạy cảm”. Nếu dây cao áp xuống cấp hoặc sử dụng dây cao cấp kém chất lượng khi gặp nhiệt độ cao, áp lực điện tải lớn, dây cao áp sẽ có thể bị nứt và bắt lửa. Đây được xem là một trong các nguyên nhân xe ô tô bốc cháy dễ gặp phải.

Dùng nhiên liệu giả, kém chất lượng

Vô tình sử dụng xăng giả, nhiên liệu kém chất lượng cũng là một trong các nguyên nhân xe ô tô bốc cháy thường gặp. Theo chuyên gia, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu trong ô tô được thiết kế sử dụng cho xăng thật, không phải xăng giả. Do đó nếu xe đổ xăng giả, các gioăng cao su có thể bị nở ra gây rò rỉ xăng. Khi xăng rò rỉ chỉ cần gặp một tia lửa điện là sẽ phát cháy.

Rò rỉ xăng

Một nguyên nhân xe tự bốc cháy khác đó xe bị rò rỉ xăng. Bởi khi xăng bị rò rỉ ra ngoài sẽ bay hơi nếu gặp phải tia lửa điện thì rất dễ xảy ra cháy nổ. Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị rò rỉ xăng. Trong đó phổ biến là các vòng đệm, đường ống xuống cấp, hao mòn, bị hở khiến xăng rò rỉ ra ngoài.

Lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất

Một số lỗi trong thiết kế, sản xuất và nhất là lắp ráp có thể khiến xe ô tô bị cháy nổ. Dù khá hi hữu nhưng nguyên nhân khiến ô tô bốc cháy này không hẳn không có. Tuy nhiên phần lớn các lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất thường được kịp thời khắc phục thông qua các đợt triệu hồi.

Để các chất dễ cháy nổ trong xe

Để các đồ vật như bật lửa, hoá chất, nước hoa, bình ga, thậm chí chai nước suối hay bình cứu hoả mini trong xe nếu không cẩn thận có thể gây cháy nổ xe. Bởi khi đậu xe dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cabin ô tô có thể tăng cao hơn 60 – 70 độ C. Nếu các vật này nằm ngay vị trí ánh nắng trực tiếp chiếu vào thì sẽ dễ bị bốc cháy, phát nổ.

Cách phòng tránh cháy nổ ô tô

1. Kiểm tra định kỳ

Để đảm bảo rằng xe của bạn đang hoạt động ở trạng thái tốt nhất, hãy đảm bảo kiểm tra xe định kỳ. Kiểm tra các hệ thống như hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu và hệ thống làmmát để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và không có lỗi kỹ thuật nào.

2. Sử dụng nhiên liệu đúng cách

Hãy sử dụng nhiên liệu đúng cách để giảm nguy cơ cháy xe. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, hãy sử dụng loại xăng, dầu nhờn và nhiên liệu phù hợp với xe của bạn. Hãy chú ý đến cường độ pha trộn nhiên liệu và không bao giờ đổ quá nhiều nhiên liệu vào bình nhiên liệu.

3. Để xe ở nơi an toàn

Để xe ở nơi an toàn có thể giảm nguy cơ cháy xe. Hãy đảm bảo rằng xe của bạn được đỗ ở một nơi không có tác động bên ngoài và không có vật liệu dễ cháy gần đó. Hãy tránh đỗ xe gần lò sưởi, đường ống dẫn khí gas hoặc ở các nơi khô ráo dễ cháy.

4. Chú ý đến hệ thống điện

Hãy chú ý đến hệ thống điện của xe và đảm bảo rằng các dây điện không bị rối và không chạm vào những bộ phận có nhiệt độ cao. Nếu cảm thấy có vấn đề với hệ thống điện của xe, hãy đưa xe đến cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa.

5. Sử dụng đồ bảo hộ

Sử dụng đồ bảo hộ có thể giảm thiểu nguy cơ cháy xe. Đảm bảo rằng bạn đang đội mũ bảo hiểm, áo giáp và giày chống nước khi lái xe. Những vật dụng này không chỉ giúp bảo vệ bạn khỏi cháy xe mà còn giúp bảo vệ bạn khỏi những tai nạn giao thông khác.

Trên đây là một số nguyên nhân cháy xe và cách phòng tránh. Cháy xe có thể là một nguy cơ lớn đối với tài sản và tính mạng của chúng ta, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các biện pháp phòng tránh cháy xe để đảm bảo an toàn cho mọi người trong khi lái xe.mát để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và không có lỗi kỹ thuật nào.

Thường xuyên kiểm hệ thống điện

Hệ thống điện cần được quan tâm kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn, tránh các trường hợp rò rỉ điện gây cháy nổ ô tô. Khi kiểm tra cần chú ý các dây điện có bị chuột cắn, bị nứt, xuống cấp không. Nếu có cần thay thế càng sớm càng tốt. Dây cao áp của hệ thống đánh lửa thường xuyên chịu nhiệt độ và điện áp cao nên cũng cần kiểm tra kỹ.

Tránh “độ chế”, lắp thêm các thiết bị điện

Khi tự ý “độ chế”, lắp thêm các thiết bị điện đồng nghĩa với việc đã can thiệp thay đổi hệ thống điện nguyên bản trên xe. Điều này rất nguy hiểm bởi có thể gây chập cháy nếu hệ thống bị quá tải, đấu nối sai cách hay sử dụng thiết bị điện kém chất lượng… Do đó nên hạn chế độ thêm các thiết bị điện.

Trong trường hợp cần nâng cấp các thiết bị điện trên xe như độ đèn xe, nâng cấp loa, nâng cấp màn hình DVD ô tô, lắp bộ Start Stop… thì nên ưu tiên chọn loại thiết bị đảm bảo chất lượng (tránh dùng các loại hàng trôi nổi), đồng thời chú ý lắp đặt đúng kỹ thuật.

Hạn chế đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nếu xe đậu dưới trời nắng nóng trong khoảng 60 phút thì nhiệt độ taplo có thể tăng lên gần 70 độ C. Mức nhiệt độ này có thể làm biến dạng đồ nhựa, biến đổi hoá chất, thậm chí nổ bình cứu hoả. Do đó để tránh các rủi ro xe cháy nổ nên hạn chế đỗ xe lâu dưới trời nắng nóng. Trong trường hợp bất khả kháng nên sử dụng tấm che nắng kính lái hay bạt phủ ô tô để giảm nhiệt cho xe.

Kiểm tra, vệ sinh khoang máy, gầm xe thường xuyên

Khi xe di chuyển, các di vật lạ rất dễ bị cuốn vào khoang máy, gầm xe và mắc kẹt bên trong. Điều này dễ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, tăng nguy cơ cháy nổ. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh khoang máy, gầm xe ô tô.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ rất quan trọng. Bởi bảo dưỡng xe không chỉ giúp xe luôn vận hành ổn định mà còn giảm thiểu được các rủi ro hư hỏng, cháy nổ. Do đó nên đưa xe đi bảo dưỡng theo đúng theo lịch khuyến nghị của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

vị trí
Liên hệ