Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý lỗi cá vàng 2021

Lỗi Cá Vàng

Lỗi cá vàng là lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng và điều khiển xe. Chắc hẳn chiếc ô tô của bạn sẽ có ít nhất một lần rơi vào tình trạng xe báo lỗi cá vàng. Đây là hiện tượng thường gặp đối với các bác tài. Chính vì vậy nên bạn cần phải nắm được những kiến thức. Cũng như nguyên nhân vì sao lại xảy ra sự cố này?. Hậu quả của việc lỗi cá vàng là gì? Cách khắc phục trên từng loại xe? Suzuki Bình Dương chia sẻ những thông tin này để bạn nằm rõ hơn.

Lỗi cá vàng là gì

Lỗi cá vàng là hiện tượng đèn check engine sáng khi xe gặp vấn đề. Trong tất cả các loại đèn báo thì đèn check engine là loại đèn quan trọng nhất. Vì đây là loại đèn biểu tượng của động cơ, có giá trị nhất.

Đèn check engine xuất hiện nghĩa là xe đang gặp vấn đề về động cơ. Động cơ có vấn đề về nhiên liệu hoặc cảm biến lỗi.

Lỗi Cá Vàng

Nguyên nhân gây ra lỗi cá vàng

Lỗi này có thể xảy ra ở bất cứ loại động cơ nào dù là phun xăng trực tiếp GDI hay phun xăng điện tử EFI.

Đối với xe phun xăng điện tử EFI

Đèn báo check enigne sẽ hiện khi động cơ gặp một số trục trặc dưới đây

 • Có thể do lỗi của cảm biến khí nạp (‘Sensor Air Flow) sau một thời gian dài sử dụng bộ phận này sẽ tự hỏng.
 • Có thể do lỗi của họng ga đối với xe dùng bàn đạp ga điện( ‘Throttle Body Assy ) -> bộ phận này hỏng do bảo dưỡng không đúng cách hoặc xe bị ngập nước.
 • Có thể do lỗi của bép phun ( ‘InJector Fuel ) -> có thể hỏng sau thời gian dài sử dụng hoặc do lúc tháo giàn bép vệ sinh và kích điện quá mạnh .
 • Hoặc do lỗi của cảm biến oxy ( Oxygen Sensor ) -> có thể hỏng sau thời gian dài sử dụng.

Đối với xe phun xăng điện tử EFI nếu có thể xoá lỗi cá vàng được thì chi phí không nhiều. Nhưng nếu không được tức là các bộ phận này đã bị hỏng và bắt buộc phải thay thế. Và chi phí thay thế khá cao .

Đối với xe phun xăng trực tiếp GDI

Do cấu tạo phức tạp hơn ,vì phun trực tiếp nên chất liệu sử dụng làm piston và xilanh phải có độ bền cao do nhiệt sinh ra trong quá trình cháy cao hơn rất nhiều, ngoài ra việc chế tạo vòi phun cũng phức tạp hơn. Chính vì vậy ở hệ thống phun xăng trực tiếp có thể bị lỗi do những nguyên nhân sau 

 • Có thể do nhiên liệu tại Việt Nam chất lượng kém.
 • Do cấu tạo của bép phun quá ít đầu phun.
 • Kích thước lọc gió nhỏ hơn so với công suất của máy.

Đối với xe phun xăng trực tiếp GDI phải tiến hành vệ sinh buồng đốt , bép phun xăng,thường xuyên đổ dung dịch vệ sinh bép phun hoặc update lại phần mềm cho ECU. Với hệ thống phun xăng trực tiếp cho dù có thể khắc phục lỗi cá vàng bằng những phương pháp trên nhưng sớm muộn lỗi này cũng sẽ xuất hiện trở lại vì sau 1 thời gian sử dụng muộn cacbon lại bám vào các đầu bép dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt bị giảm. Chi phí cho công việc bảo dưỡng này không cao nhưng lại mất kha khá thời gian.

Những nguyên nhân thường gặp khi lỗi cá vàng

Cảm ứng oxy bị hỏng

Lỗi Cá Vàng

Cảm ứng oxy bị trục trặc là nguyên nhân phổ biến nhất. Có thể xuất phát từ lần sửa xe trước đây thợ lắp ráp cẩu thả hoặc do xăng chất lượng kém, xăng pha ethanol với nồng độ vượt quá tiêu chuẩn.

Cảm biến oxy cung cấp dữ liệu để bộ điều khiển trung tâm (ECU) quyết định tỷ lệ hòa khí hoàn lưu từ khí xả (hệ thống EGR, đề cập ở số 9) với không khí. Cảm biến bị hỏng có thể khiến công suất động cơ giảm, tổn thất nhiên liệu xe tăng thêm 40% và tăng thêm oxit nitơ trong khí xả.

Xem thêm: Nguyên lý làm việc của hệ thông bôi trơn trên xe ô tô

Mất nắp bình xăng

Mất nắp bình xăng là nguyên nhân thứ 2 khiến đèn check-engine bật sáng, hiện nay nguyên nhân này đã giảm xuống còn 7,21% so với con số 9,28% 2 năm trước đây.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Đây là hỏng hóc thường gặp thứ 3. Thiết bị này trông giống như ống pô, bên trong chứa các kim loại quý hiếm như bạch kim, rhodium, hay palladium làm chất xúc tác cho phản ứng hóa học đốt cháy xăng dư và CO thành hơi nước và CO2 ít độc hại cho môi trường hơn. Bộ chuyển đổi xúc tác bị hỏng thường là do hệ thống đánh lửa bị yếu khiến nhiên liệu không được đốt cháy hết.

Hỏng cuộn dây lửa

Lỗi Cá Vàng

Cuộn dây lửa (hay còn gọi là bô-bin lửa) cung cấp điện cao áp để bugi tạo ra tia lửa điện. Động cơ bị nóng thường xuyên có thể làm bô-bin lửa bị yếu hay bị hỏng.
Bô-bin lửa hỏng xe sẽ khiến xe không khởi động được, nếu bị yếu xe sẽ tốn hao nhiên liệu và có thể dẫn đến hỏng bộ chuyển đổi xúc tác đã nói ở trên.

Bugi, dây đẫn điện cao áp và đầu nối bugi

Lỗi Cá Vàng

Bugi, dây đẫn điện cao áp và đầu nối bugi gặp vấn đề cũng là nguyên nhân đèn check-engine sáng. Nếu bạn không khắc phục lỗi bộ phận đánh lửa xe sẽ hao nhiên liệu và tệ hại hơn là dẫn đến hỏng bộ chuyển đổi xúc tác.

Cảm biến lưu lượng không khí (MAF)

Lỗi Cá Vàng

MAF giúp tính toán lượng không khí cần đưa vào động cơ và lượng nhiên liệu phun phù hợp. Nếu bị hỏng, bạn có thể phải tốn thêm từ 10 đến 25% lượng nhiên liệu.

Xem thêm: Tìm hiểu về động cơ đốt trong ô tô làm việc như thế nào

Cài đặt thiết bị báo động không đúng cách

Muốn gắn thiết bị báo động bạn nên quyết định trước khi nhận xe để đại lý lắp đặt đúng chủng loại. Không nên tự mua và tự gắn vì thiết bị báo động có rất nhiều chủng loại có thể không tương thích với các thiết bị trên xe của bạn.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

Khi nói đến ôtô có thể gây ô nhiễm không khí, người ta thường nghĩ đến khí xả thoát ra từ ống xả. Ít người biết được hơi xăng bay ra từ thùng xăng và hệ thống ống dẫn xăng cũng gây tổn hại đến môi sinh không kém. Hơi xăng chứa đến 150 hóa chất trong đó có những chất rất độc như toluene, benzene và đôi khi có cả chì.

Ở xe đời cũ, nắp bình xăng có một lỗ nhỏ để không khí lọt vào bình xăng thế chỗ cho lượng xăng đã cấp cho động cơ. Không có lỗ này xăng không thể chảy vào động cơ. Tuy nhiên khi tắt máy, hơi xăng có thể theo lỗ này thoát ra gây ô nhiễm cho khí quyển.

Để hơi xăng không thể thoát ra môi trường, từ năm 1970 EPA quy định xe phải trang bị hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP), hệ thống này sẽ thu hồi và xử lý hơi xăng, không để bay vào khí quyển. Nếu hệ thống này bị hỏng, đèn check-engine cũng sẽ sáng lên.

Thay hệ thống hoàn lưu khí thải EGR và làm sạch ống xả

Khí trời chứa 21% Oxy và 78% Nitro, tỷ lệ này được gọi là khí giàu oxy. Nhiên liệu được trộn với khí giàu oxy khi cháy ở nhiệt độ cao trên 1.500 độ C sẽ sản sinh ra Oxit Nitơ (NOx) là loại khí độc hại. Để hạ thấp tỷ lệ NOx trong khí thải, phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ, các nhà sản xuất ôtô phải sử dụng khí nghèo oxy (thấp hơn 21%) để cấp cho buồng đốt bằng việc sử dụng thiết bị EGR thu lại một lượng khí thải (Nitro, CO2 và hơi nước), lượng khí này được làm mát trước khi trộn lẫn với khí trời.

Khi EGR bị hỏng hoặc ống xả bị nghẹt, đèn check-engine sẽ bật sáng.

Ắc quy và bộ phận sạc điện bị hỏng

Lỗi Cá Vàng

Ắc quy hỏng thường là do tuổi thọ, động cơ quá nóng, thời tiết nóng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy.

Cách khắc phục lỗi cá vàng

Xử lý kim phun và buồng đốt

Lỗi Cá Vàng

 

Mục đích của việc này nhằm tẩy rửa, tống các muội than, cặn bám trên kim phun và buồng đốt ra ngoài, điều này cũng hạn chế khả năng sinh ra lỗi cá vàng. Dung dịch phụ gia cho động cơ xăng hiện tại có rất nhiều hãng sản xuất, các cụ có thể tìm mua và tự sử dụng bằng cách đổ trực tiếp vào bình xăng chứ không nhất thiết phải mua trong hãng.

Lỗi cá vàng liên quan đến hệ thống cảm biến động cơ

Khi sử dụng lâu ngày, bộ phận này sẽ bị các bụi bẩn trong không khí làm nghẹt dẫn đến hư hại và làm đèn Check engine phát sáng. Để bảo vệ cảm biến lưu lượng khí nạp, chúng ta cần thay thế và vệ sinh lọc gió động cơ định kỳ, ngoài ra cũng cần vệ sinh cảm biến lưu lượng khí nạp thường xuyên.

Sử dụng xăng không đạt chuẩn

Khuyến cáo nên đổ xăng đạt chuẩn từ A95 trở lên.

Nắp bình nhiên liệu hỏng hoặc không được đậy kín

Lỗi Cá Vàng

Nếu nắp bình nhiên liệu của bạn không được đậy kín, đèn báo lỗi cá vàng động cơ sẽ phát sáng. Đây cũng là điều bạn nên kiểm tra đầu tiên khi thấy đèn Check engine phát sáng để tránh mất thời gian khi kiểm tra những lỗi phổ biến khác trong khi chi tiết đơn giản nhất đang bị bỏ qua.

Xem thêm: Đánh giá thông số kỹ thuật và giá Suzuki Ignis 2021

Lỗi cá vàng khi cảm biến ô-xy ngừng hoạt động

Cảm biến oxygen phát hiện lượng oxy trong khí xả để ECU điều khiển lượng phun nhiên liệu, đảm bảo tỉ lệ hòa khí tối ưu. Khi bộ phận này hư hỏng, thông tin cung cấp sẽ không chính xác và chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn và đèn Check engine cũng sẽ báo sáng. Do đó, để động cơ làm việc tốt, cần vệ sinh thường xuyên bộ cảm biến Oxygen và thay thế chúng khi nồng độ khí xả của xe vượt qua mức cho phép.

Quy trình bảo dưỡng sừa chữa lỗi cá vàng tại Suzuki Bình Dương

Tiếp nhận – kiểm tra xe mắc lỗi cá vàng khi bảo dưỡng

 

Lỗi Cá Vàng

 • Khi khách hàng đưa xe đến xưởng, quản lý xưởng sẽ là người tiếp nhận xe, đồng thời hỏi chủ phương tiên về những yêu cầu khi bảo dưỡng hoặc những biểu hiện bất thường của xe trong quá trình vận hành, di chuyển.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp lành nghề sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra các lỗi và mức độ an toàn của tất cả những thiết bị khác trên xe.
 • Nhân viên cố vấn sẽ ghi nhận lại các lỗi cá vàng cần sửa vào biên bản lỗi hoặc phiếu kiểm tra và giao cho khách hàng.

Đàm phán với khách hàng

 • Thông báo những lỗi đã được ghi nhận lại thông báo với khách hàng.
 • Tư vấn cho khách hàng các hạng mục sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế
 • Báo giá các hạng mục đưa ra các biện pháp để khắc phục lỗi cá vàng và tiền công cho các mục cần sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế

Tiếp nhận sửa chữa

 • Bước này chỉ được tiến hành khi đã có được sự đồng ý của chủ sở hữu xe tải
Lỗi Cá Vàng
lỗi cá vàng

Tiến hành sửa chữa và khắc phục lỗi

 • Các kỹ thuật viên lành nghề sẽ tiến hành sửa chữa theo đúng biện pháp đã đàm phán với khách hàng ở trước đó.
 • Kết thúc quá trình bảo hành sửa chữa, quản lý sẽ kiểm tra và chạy thử lại trước khi làm thủ tục trả xe cho khách.

Bài viết trên Suzuki Bình Dương đã chia sẻ cho các bạn biết được lỗi cá vàng nằm ở những nguyên nhân nào và cách khắc phục giải quyết nó như thế nào. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn nắm rõ được tầm quan trọng của động cơ, từ đó phát hiện ra được mức độ nguy hiểm khi báo lỗi cá vàng, khắc phục và sữa chưa kịp thời. Ngoài những kiến thức trên Suzuki Bình Dương còn đưa đến những giải pháp an toàn cho chiếc xe của bạn, với hệ thống bảo dưỡng sửa chữa 5S có thể giải quyết tất cả vấn đề mà bạn đang lo lắng hãy nhắc máy lên gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ Hotline: 0921 911 921. Suzuki Bình Dương hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được nơi bảo dưỡng và sửa chữa chất lượng nhất.

 • Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương
 • Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)
 • Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

vị trí
Liên hệ