Tìm hiểu hoạt động của hệ thống cruise control 2021

Hệ Thống Cruise Control

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ hiện đại được trang bị cho những dòng xe ô tô đời mới. Một trong số đó là hệ thống cruise control (hệ thống kiểm soát hành trình). Bạn hãy tham khảo bài viết sau của Suzuki Bình Dương để hiểu chi tiết hơn về hệ thống cruise control là gì? Sau bài biết này sẽ giúp bạn di chuyển thoải mái hơn trên mọi hành trình của bạn.

Hệ thống Cruise Control là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản nghĩa của hệ thống cruise control là hệ thống dùng để điều khiển hành trình của ô tô. Hệ thống này có tác dụng điều chỉnh các thiết bị điện tử có trên ô tô nhằm hỗ trợ người lái trong quá trình di chuyển sao cho an toàn nhất. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng am hiểu và có kiến thức cơ bản về chức năng cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống này.

Hệ Thống Cruise Control Car: /M/0K4J Suzuki: /M/02Ws0W
CruiseControl

Khi hoạt động, hệ thống điều khiển hành trình sẽ thực hiện việc điều khiển góc mở của bộ phận bướm ga. Từ đó giúp xe di chuyển với vận tốc ổn định đã được thiết lập trước đó bởi tài xế. Nhờ vậy mà bạn không cần phải nhấn lên bàn đạp ga mà chỉ cần kích hoạt, xe sẽ tự duy trì tốc độ ổn định khi hoạt động

Hệ thống cruise control hỗ trợ người lái xe đường dài

Hệ Thống Cruise Control Car: /M/0K4J Suzuki: /M/02Ws0W

Khi đi trên đoạn đường dài hoặc đường cao tốc, người lái xe có thể kích hoạt hệ thống cruise control. Lúc này hệ thống sẽ giúp giữ tốc độ xe ở một mức cài trước, người lái có thể thả chân ra khỏi chân ga, giúp việc lái xe được thoải mái hơn.

Hệ thống cruise control giúp cố định tốc độ

Hệ Thống Cruise Control Car: /M/0K4J Suzuki: /M/02Ws0W

Ngoài giúp người lái xe thoải mái hơn trên những đoạn đường dài, hệ thống cruise control còn điều khiển hành trình giúp kiểm soát tốc độ xe. Tránh được những trường hợp vi phạm luật giao thông về chạy quá tốc độ cho phép.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control

Hệ Thống Cruise Control Car: /M/0K4J Suzuki: /M/02Ws0W
hệ thống cruise control

Hệ thống Cruise control điều khiển hành trình có nguyên lý hoạt động khá đơn giản và dễ hiểu, cụ thể như:

Khi kích hoạt hệ thống cruise control, máy tính ECU sẽ nhận tín hiệu và tính toán lượng ga, xăng sao cho phù hợp nhất với tốc độ đã được thiết lập bởi tài xế. Lúc này, hệ thống máy tính này sẽ tùy biến góc mở của bộ phận bướm ga một cách thích hợp nhất.

Đèn báo hệ thống Cruise Control sẽ hiển thị tại bảng đồng hồ kỹ thuật số ô tô khi hệ thống cruise control điều khiển hành trình bắt đầu được kích hoạt. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể buông chân ga và sử dụng các nút điều khiển trong xe ô tô để tăng/giảm tốc độ xe chạy. Tuy nhiên hệ thống cruise control này sẽ tự động tắt nếu người lái đạp phanh khi gặp chướng ngại vật.

Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Đây là hệ thống vô cùng cần thiết nhằm giúp tài xế thuận lợi hơn khi lái xe. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về hệ thống cruise control thì đừng bỏ qua các ưu – nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Người lái sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ của hệ thống cruise control để điều khiển hành trình. Đặc biệt, khi lái xe đường dài bạn sẽ không cần căng thẳng và mệt mỏi vì việc điều khiển tốc độ xe hơi.
 • Việc sử dụng hệ thống này giúp xe hoạt động với tốc độ ổn định, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.
 • Sự kiểm soát tốc độ tự động sẽ giúp bạn tránh được việc vượt quá tốc độ cho phép.

Nhược điểm

Hệ Thống Cruise Control Car: /M/0K4J Suzuki: /M/02Ws0W

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho tài xế nhưng việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình cũng có thể gây nên một số bất tiện như:

 • Xe hơi có thể bị trượt khi di chuyển trên đường trơn.
 • Vì tốc độ có sự ổn định nên hệ thống chỉ phù hợp nhất khi sử dụng cho đường ít xe cộ hoặc đường cao tốc.
 • Nếu người chưa có kinh nghiệm lái sẽ không thể ứng biến kịp thời khi kích hoạt hệ thống này, từ đó dễ gây nên tai nạn. 
 • Người dùng vẫn phải chủ động quan sát và điều khiển xe vì hệ thống không có nút cảnh báo nguy hiểm.

Cấu tạo của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Ngoài càng bộ phận như chân ga, dây cáp, bộ phận cơ cấu cơ khí,… thì hệ thống Cruise Control còn sử dụng dây cáp nối từ bộ phận chấp hành điện tử đến vị trí bướm ga. Từ đó giúp điều khiển bướm ga độc lập và tự động hơn so với điều khiển bằng thủ công do người lái.

Sau khi kiểm soát hành trình Cruise Control được bật thì bộ chấp hành sẽ di chuyển để dây cáp điều khiển được bướm ga. Cùng lúc đó, sợi dây cáp nối với bàn đạp ga trong xe cũng sẽ tự động di chuyển lên xuống.

Cách sử dụng Cruise Control

Cruise Control là gì đã được giải thích ở trên, vậy cách sử dụng Cruise Control thế nào? Nút chỉnh hệ thống Cruise Control thường được tích hợp trên vô lăng của xe hoặc gần bảng điều khiển trung tâm. Dù tính năng này có nhiều tiện ích nhưng nếu không biết cách sử dụng thành thạo cũng rất dễ dẫn đến tai nạn.

Xem thêm: Chạy quá tốc độ phải chịu mức phạt bao nhiêu 2021

Vị trí của nút điều khiển

Nút điều khiển hệ thống Cruise Control có thể được thiết kế dạng phím bấm hoặc cần gạt. Chúng thường được tích hợp trên vô lăng hoặc nút bấm điều khiển trên mặt táp-lô, khu vực gần bảng điều khiển trung tâm – những vị trí dễ quan sát đối với người lái xe và tiện hướng tay.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách bố trí cụm nút chỉnh hệ thống Cruise Control khác nhau. Tuy nhiên, thường thì cụm nút chỉnh CCS được dán nhãn với các kí tự như On, Off, Cancel, Set, Res. Ở một số dòng xe còn thêm cặp nút “+”, “–” để tăng hoặc giảm tốc độ của ô tô.

Thiết lập vận tốc cho xe

Để bắt đầu cách sử dụng Cruise Control, bạn bấm vào nút Cruise 1 lần. Sau khi bấm, bạn tăng ga nhẹ nhàng đến một tốc độ phù hợp. Tiếp đến, bấm vào nút Set, hệ thống sẽ bắt đầu ghi nhớ tốc độ xe đang chạy. Bạn có thể bỏ chân ga ra mà tốc độ xe vẫn được giữ nguyên như cũ.

Việc sử dụng tính năng Cruise Control sẽ giúp giảm thiểu những vi phạm về tốc độ, rất hữu ích với những tuyến đường thường có cảnh sát bắn tốc độ.

Ngắt hệ thống

Nếu xe cần phải giảm tốc độ hoặc dừng lại thì bạn tắt tính năng của Cruise Control hoặc tạm dừng hệ thống. Để ngắt hệ thống Cruise Control, bạn có thể thực hiện một số cách sau:

 • Nhấn chân phanh như bình thường để tạm dừng hệ thống cruise control nếu có phương tiện đang ở ngay phía trước xe của bạn.
 • Nhấn vào ly hợp ở một số xe sử dụng hộp số sàn để ngắt hệ thống Cruise Control.
 • Nhấn nút Cancel để tạm dừng hệ thống cruise control.
 • Nhấn nút Off hoặc On/Off nếu đang lưu thông trên đường và muốn tắt hoàn toàn hệ thống.

Kích hoạt để khởi động lại hệ thống

Sau khi tạm dừng hệ thống cruise control, nếu muốn kích hoạt lại, bạn thực hiện thao tác nhấn vào nút Res. Hệ thống sẽ tự động kích hoạt trở lại và xe tiếp tục chạy với tốc độ như được cài đặt trước đó.

Thay đổi vận tốc

Hệ Thống Cruise Control Car: /M/0K4J Suzuki: /M/02Ws0W

Muốn giảm hoặc tăng tốc khi đang sử dụng hệ thống Cruise Control, bạn có thể sử dụng các nút bấm hoặc cần gạt với các kí hiệu Set- (giảm tốc độ) và Set+ (tăng tốc độ). Mức độ tăng và giảm tốc độ ở mỗi dòng xe sẽ khác nhau. Bạn cần lưu ý điểm này để chủ động trong quá trình lái xe.

Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, bạn chỉ cần đạp nhẹ chân phanh để giảm tốc độ kịp thời. Khi đó, tính năng Cruise Control sẽ tự động ngắt. Sau khi đã ổn định, bạn bật lại nút khởi động của hệ thống cruise control là có thể tiếp tục như bình thường.

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng tính năng của hệ thống Cruise Control ở đường cao tốc hoặc nơi có mật độ người tham gia giao thông thấp để hạn chế những va chạm. Để đảm bảo an toàn, bạn cần thiết lập đúng quy định.

Lái xe chỉ nên sử dụng hệ thống cruise control này trong nhữg trường hợp đạt đủ yêu cầu an toàn, ví dụ như trên những đoạn đường dài, đường cao tốc, đường quốc lộ k có quá nhiều sự cản trở bởi các yếu tố ngoại cảnh.

Đây cũng là lý do hệ thống này không quá thực dụng tại Việt Nam do điều kiện đường xá nước ta chưa đảm bảo để hệ thống này hoạt động hiệu quả

Hệ thống này nếu bị lạm dụng quá nhiều cũng khiến người lái chủ quan, tự tin quá mức, có thể dẫn tới những sự cố đáng tiếc nếu người lái lơ là không kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ, đặc biệt là với tình trạng giao thông tại Việt Nam, rất nhiều các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường.

Xem thêm: Phân khúc xe ô tô tại thị trường Việt Nam 2021

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng công nghệ hệ thống Cruise control

Để đảm bảo hệ thống Cruise Control System vận hành đảm bảo an toàn nhất, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần sử dụng chế độ của hệ thống Cruise Control đi kèm với chế độ cảnh báo để phòng chống tai nạn đáng tiếc xảy ra do người lái quá mệt mỏi và thiếu tập trung sau 1 chặng đường dài.
 • Không nên sử dụng tính năng của hệ thống Cruise Control trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc đường sình lầy, trơn trượt.

Cách xử lý lỗi Cruise Control

Trường hợp 1: Hệ thống phanh vẫn hoạt động

 • Nếu hệ thống Cruise Control bị hỏng nhưng phanh vẫn hoạt động bình thường và ổn định, bạn chuyển cần số về N (về mo), động cơ sẽ ngắt truyền động đến hộp số, làm cho hệ thống cruise control mất tác dụng. Sau đó, đạp phanh từ từ để xe giảm tốc, tuyệt đối không phanh gấp.

Trường hợp 2: Xe mất phanh

Tình huống này nguy hiểm hơn, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh và thực hiện những thao tác sau:

 • Chuyển xe về mo (số N)
 • Kéo phanh tay từ từ: bạn nên kéo phanh tay nhẹ nhàng và đều tay vì nếu kéo phanh tay quá nhanh, mạnh, xe sẽ bị trượt. Trong khi kéo phanh, phải luôn giữ vô lăng.
 • Đẩy cần số liên tục giữa hai số N và D nếu phanh tay cũng không hiệu quả: Cruise Control chỉ hoạt động ở 1 dải tốc độ cụ thể nên khi đẩy cần số liên tục sẽ giúp xe bị giảm xuống dưới tốc độ mà Cruise Control hoạt động, nhờ vậy mà vô hiệu hóa được hệ thống này.
 • Sau khi xe giảm tốc, bình tĩnh tấp xe vào lề và gọi cứu hộ nếu xe mất phanh. Nếu xe chỉ bị lỗi Cruise Control thì vẫn có thể tiếp tục di chuyển rồi mang đi sửa sau.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Cruise Control, hi vọng tất cả Suzuki Bình Dương nói trên đây đã giải đáp được các thắc mắc về việc Hệ thống Cruise Control là gì, Adaptive Cruise Control là gì cũng như nắm được những điều hữu ích khác xoay quanh hệ thống kiểm soát hành trình này. Mong rằng các bạn có những chuyến đi an toàn và thoải mái hơn khi sử dụng hệ thống Cruise Control

Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này những câu hỏi như: Chế độ Cruise Control là gì, hệ thống Cruise Control là gì, kiểm soát hành trình Cruise Control là gì, công nghệ Cruise Control là gì,… sẽ không còn làm khó dễ được bạn. Suzuki Bình Dương mong rằng từ những thông tin ở phía trên bạn đã vạch ra được những tiêu chí để lựa chọn được chiếc xe ô tô ưng ý và phù hợp với của bản thân mình nhất.

Suzuki Bình Dươngtự hào là Đại lý chính hãng phân phối tất cả dòng xe Suzuki chất lượng hàng đầu Việt Nam. Suzuki Bình Dương đã chia sẻ những kinh nghiệm cho bạn có thể tham khảo khi lựa chọn một chiếc xe hợp với phân khúc thị trường và bảo đảm chất lượng.

Tất cả những thông tin tư vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn sự chủ động nhất với một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng vô cùng trẻ trung năng động.

Vì vậy hãy cho chúng tôi biết tất cả những yêu cầu của bạn bằng cách liên hệ đến hotline 0921 911 921 hoặc truy cập vào website: www.suzuki-binhduong.vn để nhân viên chúng tôi được chăm sóc bạn một cách chi tiết nhất.

Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)

Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

vị trí
Liên hệ