Bằng lái xe B2 được chạy những loại xe nào mới nhất 2021

Mẹo Thi Lý Thuyết

Bằng lái xe B2 là một loại bằng lái ôtô rất phổ biến, được rất nhiều tài xế lựa chọn để thi sát hạch.

Do nhu cầu đi lại và các loại hình giao thông vận tải hộ gia đình đang phát triển và tăng cao. Chính vì vậy, bằng lái xe B2 hiện là loại bằng lái được sử dụng khá phổ biến nhất hiện nay. Bằng lái xe B2 này không chỉ thích hợp cho những người thường xuyên lái xe gia đình, xe kinh doanh mà cho tất cả mọi người như là một hành trang cần có cho bản thân. Hiện nay, thì việc thi bằng lái xe hạng B2 là điều không quá khó và đã rất nhiều bạn vừa mới đủ 18 tuổi đã có bằng lái xe B2. Suzuki Bình Dương Ngôi Sao cũng xin chia sẻ một chút thắc mắc của khách hàng đối với bằng lái xe hạng B2 này, cũng như một số thông tin mới được cập nhật dưới bài viết mời quý khách hàng cùng tham khảo bài viết này nhé.

Khái niệm bằng lái xe B2

Bằng Lái Xe B2 Được Chạy Những Loại Xe Nào Mới Nhất 2021
Bằng lái xe B2 được chạy những loại xe nào mới nhất 2021

Xem thêm:

Bằng lái xe B2 hay còn được gọi là giấy phép lái xe B2. Đây là chứng chỉ được cơ quan chức năng cấp cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Nghĩa là chỉ khi có giấy phép lái xe bạn mới được điều khiển loại xe phù hợp khi lưu thông trên đường. 

Điều khiển xe không có giấy phép lái xe hoặc điều khiển loại xe không nằm trong danh mục được phép lái thì đều bị xử lý theo quy định. Hiện nay, bằng lái xe B2 là loại giấy phép lái xe phổ biến được rất nhiều người sử dụng.

Bằng lái xe B2 chạy được những loại xe nào?

Các phương tiện mà người có bằng B2 có thể điều khiển
Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe. Ôtô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg. Máy kéo một rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT tại điều 16: Phân hạng giấy phép lái xe của Bộ GTVT quy định về giấy phép lái xe ô tô hạng B2 cấp cho người điều khiển các loại xe sau đây:

 • Bằng B2 lái được xe ô tô từ 4 – 9 chỗ
 • Ô tô có trọng tải dưới 3,5 tấn
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe bằng B1
 • Những loại xe được phép tham gia vận tải kinh doanh như xe tải và máy kéo với 1 rơ móc có trọng tải không vượt quá 3,5 tấn

Như vậy, thực tế cho thấy, bằng lái hạng B2 rất tiện dụng cho người cầm lái. Bằng lái xe ô tô B2 cho phép người tham gia giao thông điều khiển hầu hết các loại xe du lịch dưới 9 chỗ, xe con, xe tải nhỏ chuyên dụng.

Quy định sử dụng các loại phương tiện cho bằng lái xe B2 lái được xe gì?

Bằng Lái Xe B2 Được Chạy Những Loại Xe Nào Mới Nhất 2021
Bằng lái xe B2 được chạy những loại xe nào mới nhất 2021

Xem thêm: Chu kỳ đăng kiểm và phí đăng kiểm xe năm 2021

 • Bằng B2 lái được xe du lịch 9 chỗ (tính cả ghế tài xế) trở xuống bao gồm: xe số và xe tự động của các dòng xe 4 chỗ của Vios, Kia Morning, Camry… và dòng xe 7 chỗ của Toyota Innova và dòng xe 9 chỗ của Huyndai Starex…
 • Được chạy những loại xe dịch vụ, hoặc đăng ký kinh doanh ngành lái xe ví dụ: lái dịch vụ Taxi, Uber, Grap, tài xế cho các hãng du lịch, …
 • Ô tô, xe kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn có lắp thêm đầu kéo rơ móc như các loại xe chở hàng hóa, xe bán tải nhỏ…Đối với loại xe có trọng tải dưới 3,5 tấn đồng nghĩa với khối lượng hàng hóa được chở trên xe có tổng trọng lượng dưới 3,5 tấn (không tính trọng lượng của xe).

Ví dụ: xe có trọng lượng 1,25 tấn, trong khi tổng khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép của xe không quá 3,5 tấn thì người có bằng lái hạng B2 được phép điều khiển.

Theo đó, thời hạn sử dụng cho bằng B2 là 10 năm. Khi bằng lái xes B2 của bạn hết hạn, bạn hãy khẩn trương chuẩn bị bộ hồ sơ đăng kí gia hạn lại mà không cần phải thi lại với bộ hồ sơ gồm:

 • Bằng lái xe ô tô B2 bản gốc và bản photo
 • CMND bản gốc và bản photo 4 ảnh 3×4
 • Giấy khám sức khỏe đối với trường hợp nếu giấy phép lái xe của bạn còn thời hạn không quá 3 tháng
 • Đơn xin gia hạn bằng lái xe ô tô B2 theo chuẩn của Bộ GTVT

Lưu ý: Đối với những tài xe có bằng lái hạng B1 có thể nâng lên bằng B2 nếu bạn dưới 55 tuổi với những điều kiện theo quy định là đủ 1 năm kinh nghiệm lái xe và đủ sức khoẻ lái xe hạng B2.

Độ tuổi học và thi bằng lái xe B2 theo quy định là bao nhiêu?

Bằng lái xe B2 được sở Giao thông Vận tải cấp cho các đối tượng là công dân Việt Nam độ tuổi từ 18 trở lên. Sau khi các đối tượng học và thi đỗ sát hạch bằng B2 sẽ được cấp giấy phép lái xe B2.

Những yêu cầu về sức khỏe của người được cấp bằng lái xe B2

Sức khỏe là yếu tố đặc biệt quan trọng khi điều khiển ô tô. Bởi nếu sức khỏe không đảm bảo thì an toàn giao thông sẽ không được đảm bảo. Thậm chí, những người tham gia lái xe xung quanh cũng bị vạ lây. Theo đó, trước khi học lái xe thì bạn phải có giấy chứng nhận sức khỏe trong vòng 3 tháng trở lại. Các đối tượng không được học và thi bằng B2 gồm có:

 • Đối tượng rối loạn tâm thần cấp tính đã điều trị khỏi nhưng chưa đủ thời gian  24 tháng
 • Đối tượng rối loạn tâm thần mãn tính.
 • Đối tượng bị các bệnh về mắt: Chói sáng, quáng gà.
 • Đối tượng đạt 5/10 khi đo thị lực khi được phép đeo kính.
 • Đối tượng mắc khuyết tật 1 bàn chân, 2 bàn chân.
 • Đối tượng cụt từ 2 ngón tay trở lên.

Bằng lái xe B2 có thể nâng hạng lên bằng gì?

Theo quy định của Bộ GTVT đã nêu, Bằng B2 được phép nâng lên bằng C hoặc bằng D nếu đáp ứng đủ một số điều kiện dưới đây:

Muốn nâng hạng bằng lái xe B2 lên hạng C, bạn cần đáp ứng điều kiện có trên 3 năm hành nghề. Đồng thời, số km lái xe an toàn phải trên 50.000km thì bạn mới được phép nâng hạng lên bằng lái hạng C.

Còn nâng bằng lái xe B2 lên D thì phải đáp ứng đủ 5 năm kinh nghiệm, số kilometer lái xe an toàn phải là phải trên 100.00km.

Sự khác nhau giữa bằng lái xe B2 và B1

Hiện tại, bằng lái xe ô tô được chia thành nhiều hạng. Theo chuyên gia tư vấn pháp luật ô tô, tùy vào mục đích sử dụng xe mà người lái xe có thể đi nâng hạng bằng cần thiết. Dưới đây, chúng tôi cung cấp cho quý độc giả sự khác nhau giữa hạng bằng B2 và B1.

Hạng bằngB2B1 số tự độngB1
Quy định độ tuổi đăng ký thi

Từ 18 tuổi trở lên

Thời hạn
 • 10 năm kể từ ngày cấp
 • Có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi (nữ) và đủ 60 tuổi (nam).
 • 10 năm kể từ ngày cấp với người lái xe trên 45 tuổi (nữ) và trên 50 tuổi (nam).
Thời gian đào tạo
 • 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420)
 • 476 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 340)
 • 556 giờ (lý thuyết: 136, thực hành lái xe: 420)
Đối tượng

Cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Giải đáp thắc mắc của học viên đối với bằng lái xe B2

Tăng số câu hỏi lý thuyết từ 450 câu lên 600 câu đối với bằng lái xe B2

Hiện nay bộ lý thuyết 450 câu hỏi thi bằng lái xe đã được chỉnh sửa và bổ sung thành bộ 600 câu hỏi. Trong đó có:

 • 100 câu hỏi về sa hình, biển báo giao thông, đường sắt.
 • 10 câu hỏi về kỹ thuật lái xe, xử lý tình huống trên đường trơn trượt, có băng tuyết hoặc đường cao tốc.
 • 100 câu hỏi bắt buộc trả lời đúng như: cấm chạy xe quá tốc độ, cấm uống rượu bia khi lái xe,.. Đây là những câu điểm liệt. Nếu trả lời sai thì toàn bộ bài thi sẽ bị hủy bỏ. Vì thế bạn cần học thật kỹ những câu hỏi có điểm liệt.

Học phí bằng lái xe B2 tăng trong năm 2021

Bằng Lái Xe B2
suzuki bình dương ngôi sao 5

Xem thêm: Nhận biết các điểm mù trên xe ô tô mới nhất 2021

Bạn cần biết, Bộ Giao Thông Vận Tải mới ra thông tư 38/2019 sửa đổi việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Với thông tư này thì học phí bằng lái xe B2 sẽ tăng. Đồng thời, việc thi lấy bằng cũng khó hơn.

Trong khóa học lấy bằng lái xe B2, học viên cần học phần lý thuyết bao gồm các nội dung về hành vi, đạo đức lái xe, các khái niệm, nghiệp vụ vận tải, các tình huống xử lý trên đường, kỹ thuật lái xe, cấu tạo và sửa chữa cơ bản….Vì thế, số giờ học sẽ tăng lên. Đó cũng là một trong những lý do khiến học phí thi bằng lái xe năm 2021 sẽ tăng lên so với mức cũ.

Không có chuyện học thi bằng lái xe B2 trong 1 tháng

Hiện nay có nhiều trung tâm quảng cáo dịch vụ thi bằng lái xe B2 chỉ trong vòng 1 tháng. Điều này là hết sức vô lý. Bởi lẽ, theo quy định, thời gian học bằng lái xe B2 đã rơi vào khoảng 3 tháng. Sau đó là thi sát hạch và lấy bằng khoảng từ 7 – 15 ngày.

Như vậy thi bằng lái xe B2 cấp tốc trong 1 tháng là thông tin không đúng sự thật. Bạn cần hết sức cẩn thận với những lời quảng cáo như vậy để không rơi vào tình huống tiền mất tật mang. Chỉ nên học thi giấy phép lái xe B2 ở những trung tâm đào tạo uy tín với mức học phí hợp lý.

Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ những thông tin bổ ích này để khách hàng nắm được và những yêu cầu của pháp luật đối với bản thân mình. Những kinh nghiệm mà Suzuki Bình Dương Ngôi Sao chia sẻ luôn luôn đáp ứng được tất cả các như cầu thiết yếu cho quý khách hàng. Chúng tôi luôn cung cấp những thông tin đánh giá – trải nghiệm – review về xe chất lượng nhất cho các bạn.Suzuki Bình Dương Ngôi Sao luôn luôn tự hào là Đại lý chính hãng phân phối tất cả dòng xe Suzuki chất lượng hàng đầu Việt Nam với giá cả hợp lý phù hợp với túi tiền của cá nhân và công ty. Bên cạnh đó Suzuki Bình Dương Ngôi Sao còn có những bề dày kinh nghiệm cũng như những kiến thức chuyên ngành có thể chia sẻ cùng các bạn giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn, những quyết định tối ưu nhất khi lựa chọn một chiếc xe chạy gia đình, chạy kinh doanh làm sao mà đạt hiệu quả cao nhất và lợi nhuận cao nhất. Và cũng không thể bỏ qua Suzuki Bình Dương Ngôi Sao cũng sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe nào bền bỉ, chất lượng và đảm bảo an toàn cho bạn, gia đình và các hành khách trên xe.

Tất cả những thông tin tư vấn cũng như tất cả những kinh nghiệm sử dụng chúng tôi cũng sẽ mang đến cho bạn sự chủ động nhất với một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng vô cùng trẻ trung năng động.

Vì vậy hãy cho chúng tôi biết tất cả những yêu cầu của bạn bằng cách liên hệ đến hotline 0921 911 921 hoặc truy cập vào website: www.suzuki-binhduong.vn để nhân viên chúng tôi được chăm sóc bạn một cách chi tiết nhất.

Địa chỉ: 184C/1, Khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương

Giờ làm việc: 8h – 17h (tất cả các ngày trong tuần)

Hotline: 0921 911 921 liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

vị trí
Liên hệ