Tháng 12 Singapore Sẽ là chủ nhà AFF Suzuki Cup 2020

Aff2020 Suzuki

Chiều 28-9, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã chính thức lựa chọn Singapore là quốc gia đăng cai AFF Suzuki Cup 2020. Giải đấu diễn ra theo hình thức thi đấu tập trung tại một quốc gia bởi ảnh hưởng dịch COVID-19.

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5-12-2021 đến ngày 1-1-2022 tại Singapore. Thông tin này vừa được AFF công bố trong cuộc họp lúc 17h30 chiều nay 28-9 theo hình thức trực tuyến.

Ông Trần Quốc Tuấn – phó chủ tịch thường trực VFF, người tham gia cuộc họp – thông tin với Tuổi Trẻ Online ngay sau khi có thông tin chính thức về địa điểm diễn ra AFF Suzuki Cup 2020.

Trước đó chiều 27-9, Ban thi đấu AFF đã có cuộc họp trực tuyến. Tại cuộc họp, AFF cho biết có 5 quốc gia xin đăng cai AFF Suzuki Cup 2020 là: Campuchia, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lan.

Trong đó chỉ có Thái Lan và Singapore đáp ứng 6 tiêu chí của AFF gồm: sự ủng hộ của chính phủ; sức khỏe và sự an toàn; tỉ lệ rủi ro dẫn đến hủy giải; quyền lợi của các đối tác thương mại; cơ sở vật chất và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện bóng đá quốc tế.

Trong cuộc họp, đại diện liên đoàn bóng đá Thái Lan, Singapore đã có thuyết trình chi tiết về kế hoạch đăng cai giải đấu với những lợi thế đặc biệt khi tổ chức tại quốc gia mình.

Aff2020 Suzuki
Trước đó, đại diện của Liên đoàn bóng đá Thái Lan và Singapore đã có phần trình bày rất chi tiết về những điểm mạnh riêng của mình nhằm cạnh tranh quyền đăng cai tổ chức AFF Suzuki Cup 2020 và đều nhận được sự đánh giá cao của các thành viên Ban thi đấu AFF. Theo quyết định cuối cùng của AFF, Singapore đã vượt qua Thái Lan để trở thành chủ nhà của giải đấu lớn nhất khu vực.
1 1632211697125

Căn cứ 6 tiêu chí đặt ra đối với quốc gia đăng cai AFF Suzuki Cup 2020 gồm: Sự ủng hộ của Chính phủ; Sức khỏe và sự an toàn; Tỷ lệ rủi ro dẫn đến hủy giải; Quyền lợi của các đối tác thương mại; Cơ sở vật chất và Kinh nghiệm tổ chức các sự kiện bóng đá quốc tế, Ban thi đấu AFF đã tiến hành thảo luận và lấy ý kiến bầu chọn của các thành viên. Kết quả, với lợi thế là một trong những quốc gia dẫn đầu về kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch COVID-19 và đang chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa trở lại nền kinh tế, Singapore đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ hơn so với Thái Lan.

Tham dự cuộc họp trên cương vị Ủy viên Hội đồng AFF, Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho biết, để đi đến quyết định lựa chọn Singapore là chủ nhà của AFF Suzuki Cup 2020, bên cạnh yếu tố về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác tổ chức, Hội đồng AFF đặc biệt quan tâm và xem xét kỹ lưỡng về tình hình diễn biến dịch COVID-19, tỷ lệ người dân được tiêm phòng vaccine và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quốc gia ứng cử viên.

Đây điều rất quan trọng bởi giải đấu diễn ra kéo dài trong 1 tháng với sự tham dự của 10 đội tuyển, lực lượng giám sát, trọng tài và các đối tác thương mại của AFF, nên cần có sự đảm bảo cao nhất về an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự cũng như hạn chế thấp nhất rủi ro giải đấu có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Căn cứ hồ sơ của Thái Lan, Singapore, AFF đã thảo luận và tiến hành tổng hợp ý kiến của các thành viên về việc lựa chọn quốc gia chủ nhà AFF Suzuki Cup 2020. Trên cơ sở đó đã trình Hội đồng AFF xem xét và đã ra quyết định trong cuộc họp chiều 28-9.

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF SUZUKI CUP

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (tiếng Anh: AFF Championship, tên gọi khác tiếng Anh: ASEAN Football Championship) là giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá nam quốc gia đại diện các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

Giải lần đầu tiên diễn ra tại Singapore năm 1996 với tên gọi Tiger Cup với 10 đội tuyển và nhà vô địch đầu tiên là Thái Lan. Tên gọi Tiger Cup được giữ đến hết giải lần thứ 5 (năm 2004) sau khi hãng bia Tiger hết hợp đồng tài trợ. Tại giải lần thứ 6 (năm 2007), giải được gọi là AFF Cup. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là AFF Suzuki Cup 2008 do Công ty Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu và do đó, giải đấu đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup.

Tính đến nay, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch, bao gồm Thái Lan với 5 lần, Singapore với 4 lần, Việt Nam với 2 lần và Malaysia với 1 lần. Úc – một thành viên đầy đủ của AFF từ 2013 – cho đến nay chưa từng tham gia giải đấu (với lý do chính là sức mạnh của họ quá vượt trội so với các đội tuyển của Đông Nam Á, nếu tham dự sẽ gây mất cân bằng).

Giải vô địch gần đây nhất là vào năm 2018, đội tuyển Việt Nam đã lên ngôi vô địch Đông Nam Á, sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 trận chung kết lượt đi và lượt về.

Đơn vị tài trợ chính Suzuki

Tiếp thị thể thao, phương tiện truyền thông và công ty quản lý sự kiện, Lagardère Sports đã tham gia vào giải đấu kể từ khi ra mắt vào năm 1996. Suzuki Motors là nhà tài trợ chính cho giải đấu kể từ năm 2008.Năm 2020 là năm đặc biệt vì AFF Suzuki Cup 2020 không thể tổ chức đúng năm vì Đại Dịch Covid – 19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Gọi điện

vị trí
Liên hệ